Massage mặt bị lệch và những điều bạn cần biết

Massage mặt bị lệch và những điều bạn cần biết
Massage mặt bị lệch và những điều bạn cần biết

Massage mặt bị lệch là một trong những phương pháp bạn có thể tự làm để giải quyết tình trạng lệch mặt. Chứng lệch mặt ảnh hưởng ước tính đến khoảng 30.000 – 40.000 người Mỹ mỗi năm, phổ biến nhất ở những người trong độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi. Tình trạng này có tỷ lệ xuất hiện cao hơn ở những người mắc bệnh đái tháo đường và phụ nữ mang thai.

Lệch mặt là tình trạng những cơ quan trên mặt bạn có vị trí không cân đối, bị lệch so với trục giữa mặt. Chứng lệch mặt ảnh hưởng đến việc hoạt động bình thường của những cơ quan đó, đặc biệt là về vấn đề thẩm mỹ khiến người bị lệch mặt có xu hướng tự ti trong giao tiếp. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về tình trạng này ở bài viết dưới đây.

Massage mặt bị lệch - mặt bị lệch làm bạn gặp trở ngại
Massage mặt bị lệch – mặt bị lệch làm bạn gặp trở ngại

Tại sao bị lệch mặt

Các loại vi rút và vi khuẩn khác nhau, bao gồm vi rút herpes, thủy đậu,.. có thể làm cho đến dây thần kinh sọ thứ bảy bị kích thích, sưng lên hoặc bị đè nén. Các chuyển động của cơ mặt được điều khiển bởi dây thần kinh này. Khi nó bị kích thích, người bị ảnh hưởng có xu hướng bị yếu những vùng cơ mặt hoặc liệt.

Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng lệch mặt chỉ ảnh hưởng đến một bên của khuôn mặt. Các triệu chứng phát triển nhanh chóng và thường xuyên mà không có nguyên nhân rõ ràng. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Không có khả năng nhắm một hoặc cả hai mắt
 • Gặp vấn đề khi nhai và nuốt thức ăn
 • Dễ chảy nước dãi
 • Giảm khả năng tiết nước mắt
 • Khó nói
 • Đau quanh tai
 • Cảm giác có tiếng chuông trong tai
 • Giảm vị giác

Những triệu chứng này có thể đáng lo ngại và những người bị ảnh hưởng nên tìm gặp bác sĩ ngay lập tức để loại trừ trường hợp bị đột quỵ hoặc các tình trạng nghiêm trọng khác. Sau khi bác sĩ chẩn đoán có thể kê đơn thuốc để giúp giảm sưng ở dây thần kinh sọ thứ bảy.

Massage là một liệu pháp tự nhiên dùng để điều trị các vấn đề về đau nhức, căng cơ. Có nhiều hình thức massage phù hợp với từng mục đích như massage bụng, massage mặt, massage toàn thân,… Hình thức xoa bóp làm giảm căng thẳng vùng cơ, giúp giải tỏa và mang lại hiệu quả tích cực cho người được massage.

Massage mặt bị lệch là gì

Một số bằng chứng cho thấy rằng liệu pháp điều trị lệch mặt như bài tập cơ mặt hoặc massage mặt bị lệch cũng có thể giúp bệnh nhân cải thiện chức năng khuôn mặt. Các trường hợp lệch mặt khác nhau nhưng với những người gặp tình trạng này thường có chung các triệu chứng sau:

 • Cơ mặt chuyển động bất chợt
 • Cơ mặt bị chéo, đau
 • Căng cơ mặt
 • Co thắt cơ mặt

Ý tưởng đằng sau các bài tập cơ mặt, liệu pháp massage mặt bị lệch là từ từ tạo lại thói quen từ não đến thần kinh, rồi đến cơ bắp. Ban đầu, mục tiêu là lấy lại khả năng tự thực hiện các chuyển động cơ mặt, và liệu pháp vật lý trị liệu của chứng liệt mặt tập trung vào các chuyển động cơ mặt cụ thể. Theo thời gian, những chuyển động đó có thể phát triển thành những biểu cảm tự nhiên trên khuôn mặt.

Bài tập vật lý trị liệu cho chứng lệch mặt

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu có tình trạng bị lệch mặt. Trước khi kê đơn cho bệnh nhân một bộ bài tập chữa chứng lệch mặt, bác sĩ sẽ cần phải đánh giá tình trạng bệnh nhân. Trong quá trình đánh giá ban đầu, các bác sĩ sẽ đánh giá theo các chuyển động trên khuôn mặt như sau:

 • Chuyển động hàm và miệng
 • Chuyển động của lông mày
 • Khả năng chu môi
 • Khả năng nâng cao hoặc hạ thấp môi
 • Môi khép lại được hay không
 • Chuyển động mắt
 • Khả năng mỉm cười
 • Khả năng hóp miệng lại
 • Cau mày
 • Quan sát nét mặt
 • Chuyển động nhăn trán

Sau khi đánh giá, bác sĩ sẽ cung cấp một kế hoạch vật lý trị liệu cho chứng lệch mặt để giúp bệnh nhân phục hồi một số chức năng đã mất. Họ sẽ chỉ cho bệnh nhân cách vận động cơ mặt để cử động dễ dàng hơn, đảm bảo rằng họ có thể thực hiện các bài tập mặt để giải quyết các cơ quan bị ảnh hưởng bởi tình trạng tê liệt.

Ví dụ: nếu những người bị ảnh hưởng đang phải vật lộn với các cơ quá căng hoặc co thắt cơ mặt, bác sĩ sẽ tạo ra một liệu trình cho các bài tập cơ mặt để thư giãn các cơ chịu trách nhiệm cho việc hoạt động. Đồng thời, liệu trình đó cũng giúp tăng sức mạnh và sự phối hợp của cơ mặt.

Massage mặt bị lệch - minh họa triệu chứng
Massage mặt bị lệch – minh họa triệu chứng

Thực hiện theo khuyến nghị của bác sĩ

Các bài tập cho người lệch mặt sẽ tập trung vào việc cung cấp nhiều hoạt động cho các vùng cơ trên mặt. Đồng thời cũng đảm bảo các cơ liên tục thực hành các chuyển động cần thiết để phục hồi chức năng.

Khi bác sĩ cảm thấy các cơ mặt đã cải thiện hoạt động chung, họ sẽ làm việc với bệnh nhân. Việc này để tăng sức mạnh của cơ mặt và điều chỉnh các chuyển động của khuôn mặt, chẳng hạn các cử động như nói, cười, nhắm mắt và nuốt.

Điều quan trọng là bệnh nhân phải tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ để thực hiện các bài tập hoặc kỹ thuật tại nhà. Bằng cách lặp lại các bài tập nhiều lần một ngày trong khoảng thời gian quy định, các cơ bắp trên mặt có cơ hội tốt nhất để học lại các chuyển động tự nhiên của khuôn mặt.

Bài tập massage mặt bị lệch

Massage mặt được sử dụng cho rất nhiều mục đích. Nếu bạn đang tìm một địa điểm massage mặt tốt ở TP HCM, bạn có thể ghé thăm những phòng spa để được chăm sóc một cách chu đáo nhất. Về các bài tập massage mặt với mục đích trị liệu sẽ được tiết lộ ở dưới đây.

Các bài tập massage mặt bị lệch nhằm thúc đẩy sự giao tiếp giữa não và cơ quan thần kinh trên khuôn mặt. Chúng thường rất đơn giản để thực hiện. Và theo thời gian, giúp người mắc tình trạng lệch mặt có thể tăng sức mạnh và cải thiện sự phối hợp của các cơ trên khuôn mặt.

Không ít những bài tập trên khuôn mặt để hồi phục tình trạng lệch mặt, những bài tập này có thể liên quan đến các cơ ở mũi, môi và má. Những bài tập thường đa dạng và đi kèm với một số hình thức điều trị khác để giúp tình trạng của bạn trở nên tốt hơn như chăm cứu, sử dụng thuốc, dầu massage,…

Massage mặt bị lệch - dùng dụng cụ hỗ trợ
Massage mặt bị lệch – dùng dụng cụ hỗ trợ

Những bài tập cho người bị lệch mặt có thể dễ dàng tìm kiếm ở bất kỳ đâu trên mạng. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng các bài tập được thực hiện không đúng cách, các bài tập không phù hợp với tình trạng của bạn có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. Vì thế, luôn phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu tập luyện

Các dạng bài tập massage mặt bị lệch

Có nhiều bài viết đi vào việc hướng dẫn massage mặt, nhưng hầu hết là cho mục đích giảm căng thẳng ở phần cơ mặt. Ở phần dưới đây là những cách massage mặt chuyên dụng cho những người mắc chứng lệch mặt.

Các bài tập mặt và vật lý trị liệu cho chứng lệch mặt giúp tăng sức mạnh cơ và lấy lại sự phối hợp của khuôn mặt sau tình trạng tê liệt tạm thời này. Hầu hết các bài tập massage mặt bị lệch nên được thực hiện ba hoặc bốn lần một ngày trong các phiên ngắn, với tối đa 30 lần lặp lại cho mỗi bài tập.

1. Massage da mặt

Trước khi bắt đầu các bài tập cho khuôn mặt, điều quan trọng là bạn phải làm nóng và kích thích các cơ của mình. Sau đây là 3 bước để massage da mặt:

 1. Bắt đầu bằng cách cố gắng di chuyển từng phần trên khuôn mặt của bạn một cách chậm rãi và nhẹ nhàng.
 2. Dùng ngón tay nhẹ nhàng nâng chân mày lên. Một bên sẽ nâng cao hơn bên kia, nhưng không được tác dụng quá nhiều lực vào bên chân mày bị rũ xuống.
 3. Dùng ngón tay massage nhẹ nhàng các bộ phận khác nhau trên khuôn mặt, bao gồm trán, mũi, má và miệng.
Massage mặt bị lệch - xoa bóp nhẹ nhàng vùng da mặt
Massage mặt bị lệch – xoa bóp nhẹ nhàng vùng da mặt

2. Massage mũi và má

Sau khi làm nóng và kích thích phần cơ mặt, bạn có thể thực hiện massage lên vùng má và mũi. Khu vực này rất quan trọng vì nó chứ nhiều phần cứng như sụn, xương,.. Do đó, má và mũi có thể ảnh hưởng đến sức mạnh của toàn bộ khuôn mặt trong quá trình bạn phục hồi.

 1. Dùng ngón tay đẩy nhẹ vùng da cạnh mũi, đồng thời cố gắng nhăn mũi.
 2. Cố gắng gồng, nhíu phần cơ trên khuôn mặt của bạn, tập trung vào má và mũi.
 3. Phồng lỗ mũi và cố gắng hít thở sâu bằng mũi. Bạn có thể bịt 1 lỗ mũi để buộc các cơ mũi còn lại hoạt động nhiều hơn.
 4. Phồng má và thổi hơi ra ngoài. Lặp lại động tác này 10 lần.

3. Massage vùng miệng

Khu vực tiếp theo mà bạn có thể thực hiện massage là miệng, bao gồm cả môi và lưỡi. Nhiều người mắc chứng lệch mặt cảm thấy khó ăn uống vì các cử động của cơ bị hạn chế. Một số người cũng nhận thấy rằng họ chảy nước miếng hoặc không thể kiểm soát tuyến nước bọt của mình. Điều này có thể dẫn đến nhiều căng thẳng trong cuộc sống.

Những bài tập massage mặt bị lệch này có thể giúp bạn lấy lại khả năng kiểm soát miệng tốt hơn. Bạn có thể lặp lại chúng 30 lần mỗi lần tập, tối đa 4 lần tập một ngày.

 1. Mở miệng như thể bạn đang cười và sau đó ngậm lại. Sau đó, làm lại động tác đó trong lúc nhíu mày.
 2. Chu môi nhẹ nhàng và để chúng thư giãn.
 3. Thử nâng từng khóe miệng lên từng cái một. Bạn có thể sử dụng các ngón tay để nâng bên miệng bị liệt cơ lên.
 4. Lè lưỡi của bạn và sau đó hướng nó xuống cằm.

4. Massage vùng mắt

Những người mắc chứng lệch mặt có thể khó nhắm mắt như bình thường, điều này có thể gây khó chịu trong sinh hoạt và khó ngủ. Các bài tập mặt này giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát và chức năng của các cơ xung quanh mắt.

Bước 1: Tập nhướng mày lên xuống. Bạn có thể sử dụng ngón tay để nâng phần lông mày bị liệt.
Bước 2: Nhìn xuống và nhắm mắt, đồng thời massage nhẹ nhàng vùng mí mắt và chân mày.
Bước 3: Thay phiên mở to mắt và sau đó nhẹ nhàng nhắm lại.

Vấn đề an toàn

Các bài tập massage mặt bị lệch được đánh giá là khá an toàn khi thực hiện tại nhà, không có người giám sát. Tuy nhiên, bạn không nên làm việc quá sức bản thân hoặc đối với cơ bắp của bạn. Đừng lo lắng nếu bạn không thể hoàn thành tất cả bài tập vì đây là một quá trình, phải thực hiện từ từ từng bước.

Lợi ích của việc massage mặt bị lệch

Các bài tập massage mặt bị lệch thường đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công lâu dài của một phương pháp điều trị liệt mặt, theo một vài nghiên cứu cho thấy. Với sự giúp đỡ của bác sĩ, bệnh nhân có thể học các cách tập thể dục cơ mặt với mục tiêu phục hồi một số chức năng đã mất.

Các bài tập massage mặt bị lệch có hiệu quả không

Cuối cùng, các bài massage cho khuôn mặt có thể giúp đảm bảo hồi phục an toàn và hiệu quả sau chứng lệch mặt. Bằng cách hợp tác chặt chẽ với bác sĩ, những người bị ảnh hưởng có thể học các bài tập phù hợp để thúc đẩy quá trình phục hồi và tăng cường cơ ở các bộ phận trên mặt .

Hiệu quả tổng thể của các bài massage để phục hồi sau chứng lệch mặt phụ thuộc vào từng người. Nếu họ tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, kết quả sẽ được đẩy nhanh bằng các bài tập trên khuôn mặt. Ngược lại, nếu người đang mắc không tuân theo hướng dẫn tập thể dục trên khuôn mặt của bác sĩ, họ sẽ ít có khả năng cải thiện sức mạnh của cơ mặt hơn.

Nếu tình trạng lệch mặt không khỏi trong vòng tám tháng, cần phải có liệu trình điều trị bổ sung. Botox và phẫu thuật phục hồi cơ mặt là hai lựa chọn mà người mắc có thể thảo luận với bác sĩ. Những phương pháp để tham khảo cũng như lựa chọn phương thức điều trị hợp lý nhất với tình trạng hiện tại.

Massage mặt bị lệch - hãy tìm gặp bác sĩ
Massage mặt bị lệch – hãy tìm gặp bác sĩ

Lời cuối

Massage mặt bị lệch là một phương pháp hữu hiệu trong việc điều trị cũng như làm giảm những triệu chứng gây ra do chứng lệch mặt. Nếu bạn mắc phải tình trạng này, bạn nên tìm đến bác sĩ để tham vấn cũng như tìm hiểu những liệu pháp điều trị, những bài tập phù hợp để có thể mang lại kết quả như mong muốn.

Các từ khóa liên quan: làm sao để biết mặt lệch bên nào, mặt lệch bên phải thì nhai bên nào, miệng bị lệch, mặt lệch phải làm sao