Những cách massage toàn thân bạn có thể tự làm

Cách massage toàn thân để bạn thực hiện tại nhà
Cách massage toàn thân để bạn thực hiện tại nhà

Có nhiều cách massage toàn thân có thể được thực hiện tùy vào mục đích bạn muốn. Đa số mọi người khi nghĩ đến massage thường sẽ là về quy trình đặt lịch, di chuyển đến những điểm cung cấp dịch vụ và thanh toán sau đó. Nhưng đôi khi nó không phù hợp với sự bận rộn trong lối sống của hầu hết người thành thị.

Vì thế, việc tự thực hiện massage body vừa giúp bạn giải quyết được vấn đề về thời gian (và cả kinh phí), vừa tạo một thói quen tốt cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu một vài cách massage mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà nhé.

Cách massage toàn thân - dễ dàng thực hiện tại nhà
Cách massage toàn thân – dễ dàng thực hiện tại nhà

Đôi nét về kỹ thuật tự massage

Kỹ thuật tự massage là kỹ thuật bạn có thể tự thực hiện để thoát khỏi tình trạng căng cơ và kích hoạt các huyệt đạo trên khắp cơ thể. Nhiều cách massage toàn thân bạn có thể tự thực hiện bằng ngón tay, bàn tay và khuỷu tay.

Một vài kỹ thuật khác yêu cầu các vật dụng đơn giản như bóng tennis, cây lăn hoặc thanh massage chuyên dụng. Những vật dụng đó có thể dễ dàng tìm mua tại những cửa hàng bán dụng cụ thể thao, dụng cụ massage. Vì thế, việc tự massage body cho bản thân là một việc rất dễ để thực hiện.

Cách massage toàn thân - sử dụng thanh massage
Cách massage toàn thân – sử dụng thanh massage

Tại sao nên biết cách massage toàn thân

Lý do người ta tìm hiểu về những cách massage toàn thân là vì họ muốn tự chăm sóc cơ thể, giảm căng thẳng, giảm đau và căng cơ. Đặc biệt, nếu bạn là người đang bị hội chứng rối loạn chức năng đau cơ mãn tính, bạn có thể cần phải tự xoa bóp thường xuyên. Các điểm trên cơ thể dễ có cảm giác giống như chuột rút gây đau, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến các vùng khác trên cơ thể.

Theo một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Khoa học Vật lý trị liệu, những bệnh nhân mắc hội chứng rối loạn chức năng đau cơ được điều trị bằng phương pháp tự xoa bóp kết hợp với tập thể dục tại nhà. Kết quả là những bệnh nhân thực hiện tự massage có cường độ đau giảm nhiều trong các hoạt động hàng ngày của họ.

Các lợi ích của việc tự xoa bóp bao gồm:

 1. Giảm đau mỏi trên cơ thể
 2. Giảm sưng và đau cơ
 3. Giảm mức độ lo lắng, trầm cảm
 4. Cải thiện chức năng của hệ miễn dịch
 5. Tăng cường sự tỉnh táo
 6. Trẻ hóa tâm trí và cơ thể
 7. Thúc đẩy giấc ngủ ngon ở trẻ em

Dịch vụ massage hay tự massage

Có nhiều lợi ích của việc tự học, thực hành các kỹ thuật massage thay vì tìm kiếm những điểm cung cấp dịch vụ massage, bao gồm:

 1. Ít tốn kém hơn so với việc trả tiền cho dịch vụ
 2. Ít tốn thời gian hơn so với đặt một cuộc hẹn
 3. Bạn có thể tạo thêm áp lực vào một vài điểm bạn bị đau mỏi trên cơ thể để có hiệu quả tốt hơn. Vì bạn là người hiểu rõ nhất cơ thể của minh.
 4. Kết quả thường nhanh chóng khi bạn tập trung vào các khu vực có vấn đề trên cơ thể.
 5. Bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu, bao gồm cả nhà riêng, văn phòng hay thậm chí là trên xe hơi của bạn.
 6. Không cần phải suy nghĩ đến việc bị ngươi không quen biết chạm vào cơ thể, hoặc đi vào một nơi xa lạ như spa hoặc phòng khám.

Nếu những ý trên không phải là vấn đề đáng để bạn bận tâm thì tại sao không đặt một cuộc hẹn với những dịch vụ massage chuyên nghiệp. Nếu bạn là nam và ở Thành phố Hồ Chí Minh, massage Hoa Kiều sẽ giúp bạn giải tỏa hết những mệt mỏi trên cơ thể.

6 điều cần lưu ý khi tự thực hiện massage

Tuy việc tự thực hiện massage là khá dễ đối với nhiều người, cũng có một vài lưu ý để việc massage được thực hiện một cách an toàn và đúng mục đích. Sau đây là 6 điều cần lưu ý khi tự thực hiện massage:

 1. Bạn chỉ nên xoa bóp trong thời gian ngắn đối với những trường hợp đau nhức nhẹ; hoặc 1, 2 phút đối với các trường hợp nghiêm trọng hơn.
 2. Massage khu vực bị đau ít nhất hai lần mỗi ngày.
 3. Dùng tay rà soát các cơ ở khu vực bạn cảm thấy đau, cho đến khi tìm thấy cụ thể vị trí xuất hiện cơn đau.
 4. Sử dụng áp lực đủ mạnh, có thể chịu được (hãy bắt đầu với áp lực nhẹ và tăng dần theo sức chịu đựng của bạn).
 5. Nếu bạn cảm thấy đau, giảm bớt áp lực trong lần tự massage tiếp theo.
 6. Nhẹ nhàng kéo căng vùng da sau khi tự xoa bóp.

Trên đây là sơ bộ về việc tự thực hiện massage, cùng với những lưu ý mà bạn sẽ cần. Tiếp theo sẽ là phần nội dung chính của bài viết này: 9 cách massage toàn thân để bạn tự thực hiện.

9 cách massage toàn thân cho các bộ phận trên cơ thể

Bạn gặp những vấn đề về đau nhức trên những bộ phận cụ thể? Dưới đây sẽ là 9 cách massage toàn thân mà bạn có thể áp dụng để tự làm giảm tình trạng đau nhức, cũng như mang lại những lợi ích khác nhau tùy mục đích. Bạn có thể tự thực hành những động tác này tại nhà và tạo một thói quen tốt cho sức khỏe bản thân.

1. Massage Đầu

Cần phân biệt giữa massage đầu và massage mặt, cách làm khác nhau mang đến những lợi ích khác nhau. Cơn đau đầu có thể phá hỏng tâm trạng cũng như hiệu suất làm việc trong một ngày của bạn. Hãy thử kỹ thuật tự xoa bóp đơn giản này để xoa dịu chứng đau đầu của bạn. Dụng cụ cần để thực hiện massage là bàn tay của bạn. Cách làm như sau:

 1. Đặt ngón tay cái của bạn lên vùng thái dương (vùng trên gò má, gần tai).
 2. Nhẹ nhàng tạo áp lực theo hình tròn bằng đầu ngón tay.
 3. Tiếp tục xoa bóp theo vòng tròn, di chuyển dần ngón tay lên trán dọc theo chân tóc cho đến khi các đầu ngón tay gặp nhau ở giữa trán.

2. Massage cổ

Ngồi trước máy tính cả ngày dài có thể khiến cổ của bạn bị cứng và đau. Thực hiện cách massage cổ dưới đây sẽ giúp giảm căng thẳng phần cơ cổ và giảm đau. Dụng cụ cần để thực hiện massage là bàn tay của bạn. Cách làm như sau:

 1. Đặt hai hoặc ba đầu ngón tay lên sau gáy, nơi cổ tiếp giáp với vai.
 2. Ấn mạnh và giữ ngón tay ở vùng đó.
 3. Thả ra khi cơ cảm thấy thư giãn hơn.
 4. Từ từ kéo vai về phía trước và phía sau, dùng ngón tay xoa bóp.
 5. Lặp lại ba lần.
Cách massage toàn thân - tự massage vùng cổ
Cách massage toàn thân – tự massage vùng cổ

3. Massage vai

Tư thế ngồi trên bàn làm việc cả ngày dễ dẫn đến nhức mỏi và đau vai. Thực hiện kỹ thuật massage vai này có thể giúp bạn giảm bớt cơn đau. Dụng cụ cần để thực hiện massage là bàn tay của bạn. Cách làm như sau:

 1. Đặt các ngón tay của bàn tay phải qua vai phải (phần vai nằm dưới lòng bàn tay).
 2. Siết chặt phần vai trên của bạn ba lần, sau đó bắt đầu xoa bóp từ bên ngoài vai và di chuyển về phía gốc cổ.
 3. Lặp lại ở phần vai phía bên trái của bạn.

4. Massage lưng dưới

Phần lưng dưới và bụng có một sự liên kết với nhau, bạn có thể tham khảo cách massage vùng bụng tại đây. Đau lưng dưới là một vấn đề rất phổ biến và khó chịu trong một số trường hợp. Bạn có thể giảm bớt cơn đau thắt lưng bằng cách thực hiện kỹ thuật massage này.

Dụng cụ cần để thực hiện massage là 1 quả bóng tennis hoặc bóng massage (có thể tìm mua ở những cửa hàng dụng cụ thể thao, massage), tựa lưng vào tường. Cách làm như sau:

 1. Đặt một quả bóng massage / quả bóng tennis giữa lưng dưới của bạn và quay lưng vào tường.
 2. Di chuyển cơ thể lên xuống hoặc sang hai bên để tìm những vùng bị đau nhức trên lưng.
 3. Dùng lưng lăn quả bóng theo hình tròn, áp dụng một lực vừa đủ ở các điểm đau để giải tỏa căng cơ.

5. Massage ngực

Nếu bạn ngồi trước máy tính cả ngày hoặc tư thế ngồi không đúng, bạn có thể bị đau nhức ở phần cơ ngực. Học cách sử dụng thanh massage chuyên dụng để giảm đau và điều chỉnh vị trí vai của bạn. Dụng cụ cần để thực hiện massage là thanh massage chuyên dụng (có thể tìm mua ở những cửa hàng dụng cụ massage). Cách làm như sau:

 1. Sử dụng phần móc của thanh massage và di chuyển đến vị trí ngay dưới xương đòn của bạn.
 2. Áp dụng một lực nhấn từ phần móc để giúp giải tỏa điểm cần massage.
 3. Di chuyển phần móc để tạo áp lực từ những góc độ khác nhau, giúp xoa bóp toàn bộ phần cơ ngực.
 4. Thực hiện trên cả hai bên ngực.

6. Massage phần ngang đùi

Nếu bạn có xu hướng di chuyển nhiều, bạn có thể sẽ bị căng thẳng ở vùng dây thần kinh, là dải mô chạy từ hông đến ngang đầu gối của bạn. Hãy thử bài tập đơn giản này để giảm đau phần ngang đùi. Dụng cụ cần để thực hiện là con lăn massage (có thể tìm mua ở những cửa hàng dụng cụ massage). Cách làm như sau

 1. Nằm nghiêng với vị trí con lăn đặt dưới hông.
 2. Dùng tay gồng người, từ từ lăn con lăn từ hông xuống đầu gối, đồng thời xoay người về phía mặt đất khi càng di chuyển xuống dưới.
 3. Từ từ lăn trở lại vị trí ban đầu.
 4. Thực hiện trên cả hai bên đùi.
Cách massage toàn thân - sử dụng con lăn
Cách massage toàn thân – sử dụng con lăn

7. Massage chân

Chạy bộ và đi bộ kéo dài có thể là một cực hình cho đôi chân của bạn. Vào cuối ngày, đôi chân có thể bị tình trạng đau nhức dai dẳng. Tin vui là cơn đau chân của bạn có thể thuyên giảm với bài tập đơn giản sau đây. Dụng cụ cần để thực hiện massage là 1 quả bóng tennis hoặc bóng massage. Cách làm như sau:

 1. Ngồi trên ghế với tư thế thoải mái, chân trần hoặc mang tất.
 2. Đặt quả bóng tennis / bóng massage dưới chân của bạn.
 3. Lăn qua lại từ gót chân đến ngón chân bằng cách sử dụng lực ấn mạnh.
 4. Nếu chân bạn có những vùng đau nhức, tập trung lăn bóng ở vị trí đau nhức bằng cách lăn thành những vòng tròn nhỏ.
 5. Thực hiện bài tập này trên cả hai chân của bạn.
 6. Nếu bạn muốn tăng thêm áp lực, hãy thử thực hiện kỹ thuật này khi đang đứng.
Cách massage toàn thân - massage lòng bàn chân
Cách massage toàn thân – massage lòng bàn chân

Ngoài ra, nếu bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh và có thời gian, bạn nên tham khảo những địa điểm massage chân. Các chuyên gia có thể chẩn đoán và tư vấn những liệu trình phù hợp với tình trạng cụ thể bạn đang mắc. Nhờ đó việc điều trị các vấn đề sẽ dứt điểm hơn.

8. Massage phần mông

Trong một vài tư thế đứng hoặc ngồi, cơ mông của bạn có thể bị đau nhức. Hãy thử kỹ thuật massage đơn giản này để giảm đau. Dụng cụ cần để thực hiện massage là 1 quả bóng tennis hoặc bóng massage. Cách làm như sau:

 1. Bắt đầu ở tư thế ngồi trên mặt đất, phần đầu gối bên trái gập, chân trái là chân trụ.
 2. Đặt một quả bóng tennis / massage dưới mông phải của bạn, chống tay xuống đất phía sau lưng.
 3. Nhấc chân phải lên khỏi mặt đất tạo áp lực từ vùng mông xuống quá bóng. Lăn theo vòng tròn nhỏ trên quả bóng, chú ý tập trung lăn trên những vùng bị đau nhức.
 4. Thực hiện bài tập này ở bên ngược lại.

9. Massage tay

Nếu bạn ngồi đánh máy tính cả ngày hoặc làm một công việc cần sử dụng tay nhiều lần, phần tay của bạn có thể bị đau nhức vào cuối ngày. Học cách tự xoa bóp bàn tay có thể giúp giảm căng thẳng phần cơ, giảm đau nhức tay. Dụng cụ cần để thực hiện massage là bàn tay của bạn. Cách làm như sau:

 1. Bắt đầu bằng cách đặt các ngón tay lên cổ tay bên còn lại, động tác như đang bắt mạch.
 2. Di chuyển đến phần gốc của lòng bàn tay và bắt đầu xoa bóp theo chuyển động tròn nhỏ, làm từ vị trí ngón út và di chuyển về phía ngón cái của bạn.
 3. Tiếp theo, xác định phần cơ nối ngón tay cái của bạn với các ngón tay còn lại, nhẹ nhàng di chuyển lên xuống.
 4. Sau đó tạo áp lực bằng cách xoa bóp theo chuyển động tròn nhỏ lên các cơ ở các gốc ngón tay của bạn.
 5. Tiếp theo di chuyển lên từng ngón tay bằng cách xoa bóp theo chuyển động tròn nhỏ.
 6. Khi bạn chạm đến đầu ngón tay, nhẹ nhàng kéo ngón tay để kéo giãn khớp.
 7. Thực hiện trên cả hai bàn tay.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng những sản phẩm khác hỗ trợ cho việc massage cũng như làm tăng trải nghiệm thư giản của bạn. Các sản phẩm như dầu massage, cao, tinh dầu,… rất phù hợp cho việc tự massage tại nhà. Nên nhớ lưu ý những thành phần trong các sản phẩm có dễ làm bạn kích ứng hay không nhé!

Cách massage toàn thân - sử dụng dầu massage
Cách massage toàn thân – sử dụng dầu massage

Kết luận

Căng cơ và đau nhức có thể gây ra nhiều sự khó chịu nếu bạn không có thời gian đến gặp bác sĩ trị liệu xoa bóp. Vì thế, hãy học các cách massage toàn thân đơn giản bằng những kỹ thuật trên sẽ giúp giảm đau. Nhờ đó bạn sẽ sớm trở lại với những sinh hoạt bình thường, cũng như tạo được một thói quen tốt cho sức khỏe.