Cách massage lưng – Vô vàn lợi ích mà bạn có thể chưa biết

Cách massage lưng hiệu quả dành cho bạn
Cách massage lưng hiệu quả dành cho bạn

Cách massage lưng là một phương pháp giúp hồi phục và giảm đau nhức cơ bắp, giải tỏa mệt mỏi. Lưng gần như là vùng chống chịu cho cả cơ thể. Đó là lý do vì sao mà ta thường gặp phải các cơn đau nhức, mỏi cơ gây khó chịu.

Chính vì thế nên các cách massage lưng đã được ra đời và phổ biến rộng rãi. Ấy thế nhưng không phải ai cũng biết hoặc có thể làm đúng cách. Vậy nên hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây ra đau nhức mỏi lưng

Các nguyên nhân có thể bạn chưa biết
Các nguyên nhân có thể bạn chưa biết

Đau lưng nhức mỏi xảy ra với rất nhiều đối tượng ở những độ tuổi khác nhau vì có liên quan mật thiết tới lối sinh hoạt và công việc hằng ngày. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn xuất phát từ các nguyên nhân sau đây:

Thoái hóa cột sống: Thường xảy ra ở những người lớn tuổi,  hoặc ở những người trẻ có lối sống sinh hoạt không điều độ. Bệnh lý này thường đi kèm với các triệu chứng đau vai, khó di chuyển, khó cử động mạnh ở vùng lưng.

Thoát vị đĩa đệm: Bệnh lý này thường xuyên xảy ra với những người thường xuyên phải mang vác nặng. Các triệu chứng của bệnh như khó gập người, không vận động mạnh được.

Đau thần kinh tọa: Những cơn đau lưng âm ỉ không thể kiểm soát được chính là dấu hiệu của đau lưng thần kinh tọa. 

Viêm cột sống: Bệnh lý này thường gây xuất hiện các triệu chứng tê bì chân tay, đau vai, đau lưng, mất ngủ hoặc ngủ không ngon. 

Ngoài nguyên nhân về các bệnh lý liên quan đến đau lưng, cơn đau lưng còn xuất hiện bởi vô vàng lý do từ lối sinh hoạt và công việc như: Bị thương nặng; Nâng vật nặng; Căng cơ; Ngồi quá lâu; Lười vận động; Căng thẳng, stress; Di truyền, bẩm sinh

Tác dụng của cách massage lưng

Hãy để cách massage lưng giải quyết các vấn đề giúp bạn
Hãy để cách massage lưng giải quyết các vấn đề giúp bạn

Đau lưng được coi là triệu chứng thường thấy ở mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề do nhiều nguyên nhân. Đau thắt lưng không chỉ gây đau đớn, khó khăn trong sinh hoạt, giảm chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến năng suất lao động, thiệt hại về tinh thần, ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Vì vậy biết đến cách massage lưng là hoàn toàn cần thiết đối với đời sống của bạn. Phương pháp này giúp giảm đau bằng cách giúp thư giãn cơ bắp. Đồng thời mở rộng các khớp và giải phóng áp lực lên rễ và dây thần kinh. Cách massage lưng giảm mệt mỏi, tăng dần vận động các đoạn cột sống bị hạn chế, thúc đẩy tuần hoàn máu đến nuôi dưỡng vùng bị đau.

Chuẩn bị các bước trước khi tiến hành massage

Chuẩn bị kĩ càng để có một quá trình hoàn hảo
Chuẩn bị kĩ càng để có một quá trình hoàn hảo

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các vật dụng sau: dầu massage, khăn tắm, gối, bàn, đệm hoặc thảm massage.

Tiếp đến bạn cần chọn nơi massage đảm bảo có ánh sáng vừa phải. Bạn cũng có thể bật những bài nhạc nhẹ nhàng để thư thái hơn. Một điều quan trọng cần đảm bảo đó là phòng phải đủ ấm để người được massage không bị lạnh. Nếu không có bàn massage, bạn có thể chuẩn bị 1 tấm đệm hoặc trải thảm nằm ở nơi rộng rãi.

Tiếp theo người được massage sẽ nằm sấp, đặt khăn tắm bên dưới phần ngực. Ngoài ra hãy chuẩn bị 1 chiếc khăn tắm đã xếp đặt dưới trán để người được massage cảm thấy thoải mái và thẳng cổ. 

Lưu ý: Phương pháp này là cách massage lưng nhẹ nhàng. Vì vậy nếu người được massage cảm thấy đau thì nên lên tiếng để người massage điều chỉnh lại lực. Không bao giờ dùng lực quá mạnh ở vùng lưng dưới. Bởi vì những cơ quan ở khu vực này không được bảo vệ bởi xương sườn nên dễ tổn thương hơn. Hãy nhớ điều quan trọng nhất khi massage đó là sự thoải mái của người được massage. Cho dầu vào lòng bàn tay, sau đó xoa 2 bàn tay cho dầu phân bố đều và nóng lên. Sau đó thoa dầu dọc sống lưng của người được massage một cách nhẹ nhàng. Bạn hãy đảm bảo dầu được bôi đến cổ và vai.

Các cách massage lưng hiệu quả

Trải nghiệm một phương pháp massage đơn giản mà hiệu quả
Trải nghiệm một phương pháp massage đơn giản mà hiệu quả

1. Động tác 1 – Xoa tròn

Đặt 2 bàn tay chồng lên nhau và ấn nhẹ xuống lưng dưới, đồng thời duỗi thẳng các ngón tay. Bạn bắt đầu xoa bóp theo các vòng tròn nhỏ, sau đó dịch chuyển dần lên giữa lưng. Tiếp tục lên phía trên, sau đó làm ngược lại. Lặp lại quy trình này từ 2 – 3 lần.

2. Động tác 2 – Vuốt

Mở ngón tay cái và khép các ngón còn lại sát nhau. Dùng 2 bài tay vuốt các cơ bắp ở lưng theo hướng từ dưới lên trên và ngược lại, từ trên xuống dưới. Thực hiện cách massage lưng hiệu quả này tương tự với 2 cánh tay. Lặp lại bước này từ 2 – 3 lần.

3. Động tác 3 – Ấn

Nắm các ngón tay của bạn lại nhưng chú ý đừng quá chặt. Tiếp đến ấn và di chuyển hai nắm đấm tay nhẹ nhàng từ vùng lưng dưới lên phía trên. Trong bước massage này bạn chú ý duỗi thẳng tay và không tác động lực quá mạnh lên lưng. Đồng thời tránh tiếp xúc vào cột sống. Tiếp tục di chuyển 2 nắm đấm tay lên phần vai. Sau đó bạn nhẹ nhàng kéo các đốt ngón tay xuống lưng dưới. Lặp lại động tác này 2 – 3 lần.

Trong lần ấn cuối cùng, thay vì kéo xuống bạn hãy vuốt bờ vai chỗ tiếp giáp với cổ. Khu vực này là nơi thường bị nhức mỏi nhất. Tiếp tục làm như thế khi bạn di chuyển xung quanh đầu và lặp lại động tác xoa tròn, vuốt, và ấn cho phía lưng bên kia.

4. Động tác 4 – Vuốt bằng ngón tay cái

Phương pháp massage lưng này tương tự như bước 3 nhưng ở đây bạn sẽ tác động lên khu vực nằm giữa xương bả vai và xương sống sao cho ngón tay cái tiếp xúc với bờ vai. Ở bước này bạn cũng chú ý tránh tác động vào xương cột sống. Tiếp đến bạn di chuyển 2 ngón tay cái lên phần lưng ở trên với lực cố định, sau đó từ từ trượt xuống dưới.

Đừng dùng lực quá mạnh ở vùng lưng dưới vì khu vực này không được bảo vệ bởi xương sườn nên dễ tổn thương hơn. Trong khi 2 tay bạn di chuyển đến phần hông, hãy giữ lực cố định ở ngón tay cái. Sau đó tiếp tục trượt lên. Lặp lại động tác này 2 lần. Lần sau nhớ di chuyển rộng ra 2 bên một chút so với lần trước.

5. Kéo – Kéo vai

Sau khi thực hiện massage lưng vuốt bằng ngón cái, bạn xòe cả 10 ngón tay rộng ra. Sau đó bạn kéo cả 2 bàn tay bắt đầu từ vai xuống lưng và hông. Nhớ tác động bằng một lực vừa phải và đừng để móng tay của bạn làm xước lưng. Khi các ngón tay đã vuốt đến phần hông, bạn quay lại vai và lặp lại động tác này. Lúc này bạn nên thực hành một cách chậm rãi, sử dụng lực thật nhẹ nhàng.

5. Các kỹ thuật massage lưng khác

Cách massage lưng thần tiên dành cho bạn
Cách massage lưng thần tiên dành cho bạn

1. Kỹ thuật massage lưng giảm đau

Kỹ thuật này yêu cầu thực hiện luân phiên ấn và kéo căng cơ bằng hai tay. Sử dụng ngón tay cái và phần trên của lòng bàn tay để nhấn mạnh vị trí massage. Động tác này nhằm xoa bóp vùng cơ lưng, mông và đùi.

Lợi ích: Giúp cơ thể giải tỏa căng thẳng, dẻo dai cơ bắp, giảm đau nhức. Phương pháp massage này thường được sử dụng cho các môn thể thao.

2. Massage nhằm tìm vị trí

Cách thực hiện: bằng cách ấn 2 bàn tay lên da, các ngón tay duỗi thẳng, 2 ngón tay cái áp sát vào nhau, vuốt nhẹ, vuốt xuống sau đó vuốt nhẹ ra 2 bên ngoài. Bạn cần phải quẹt thẻ nhiều lần.

Lợi ích: Giảm đi những căng thẳng đến cho hệ thần kinh. Thông qua phản ứng của cơ thể, xoa bóp có thể tìm thấy vùng áp lực.

3. Kỹ thuật massage Shiatsu – thông huyệt

Dùng 2 ngón tay cái ấn mạnh dọc theo đốt sống lưng.

Lợi ích: Khu vực của lưng có liên quan đến các bộ phận khác của cơ thể. Động tác này giúp khai thông các điểm cản trở trên lưng và mang lại nhiều lợi ích cho các bộ phận cơ thể tương ứng.

6. Lưu ý khi áp dụng phương pháp massage lưng

Chủ ý các điều cần tránh để có một quá trình tối ưu
Chủ ý các điều cần tránh để có một quá trình tối ưu

Bạn nên lưu ý những điều sau đây để bảo vệ toàn diện sức khỏe khi massage lưng nhé:

– Thời gian massage không quá lâu, nên massage từ 15-30 phút, không nên massage quá mạnh để không làm tổn thương da và cơ lưng,

– Sau khi massage nên nằm thư giãn vài phút.

– Một số người không nên sử dụng các phương pháp xoa bóp, chẳng hạn như người mắc các bệnh: tim dễ vỡ, hóc xương, vết thương ngoài da … Để đảm bảo an toàn, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng

– Để phương pháp massage lưng mang lại hiệu quả cao nhất người dùng nên thực hiện massage 1-2 lần / tuần.

– Đến phòng massage của top địa điểm massage toàn thân hoặc phòng khám chuyên nghiệp.

– Có thể thay thế phương pháp massage lưng thủ công bằng máy hoặc máy massage lưng, ghế massage.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể hiểu thêm về cách massage lưng. Phương pháp này sẽ là liều thuốc hiệu quả giúp bạn mỗi ngày để có một thể trạng tốt nhất cho ngày dài năng động. Hãy tạo lập cho bản thân một thói quen tốt để tránh những tình trạng gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể nhé.

Các cụm từ liên quan: Máy massage lưng, Cách massage lưng tại nhà, Ghế massage lưng.