Các huyệt trên mặt massage cùng những lợi ích khác nhau

Các huyệt trên mặt massage và lợi ích của nó
Các huyệt trên mặt massage và lợi ích của nó

Huyệt đạo trên mặt đóng một vai trò rất lớn, ảnh hưởng đến sự hoạt động của phần lớn bộ phận trên cơ thể. Các huyệt đạo trên mặt massage cũng có thể giúp bạn chấm dứt được một vài vấn đề từ những bộ phận khác nhau trên thân thể. Ngoài ra, sức khỏe của bạn chuyển biến ra sao cũng đều được bộc lộ ít nhiều trên phần này.

Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một vài huyệt đạo trên khuôn mặt, cũng như cách để thực hiện massage bấm huyệt. Việc làm này có thể giúp tạo nhiều thay đổi tích cực cho sức khỏe bản thân, cũng như tạo nên một thói quen mỗi ngày tốt cho sức khỏe.

Các huyệt trên mặt massage - Huyệt Ấn Đường
Các huyệt trên mặt massage – Huyệt Ấn Đường

Làm thế nào để xác định các huyệt trên mặt massage

Trước khi bạn tự mình khám phá khuôn mặt để tìm các huyệt trên mặt massage, điều quan trọng là phải hiểu về nguồn gốc của những điểm này. Những chuyên gia về chăm cứu cho biết: “Một số điểm bấm huyệt phổ biến nhất dễ xác định hơn, lý do là vì nhiều điểm trong số chúng tồn tại ở những nơi có khoảng trống ở giữa xương, gân hoặc dây chằng,”

Tuy nhiên, những chuyên gia ấy cũng chỉ ra rằng đôi khi việc tìm ra những huyệt này có thể mất một khoảng thời gian. Vì vậy, hãy đảm bảo làm theo mọi hướng dẫn chi tiết về cách tìm kiếm những vị trí huyệt đạo và dành nhiều thời gian luyện tập để hoàn thiện kỹ thuật bấm huyệt.

Khi nói đến việc bấm huyệt trên mặt, các chuyên gia giải thích rằng điều quan trọng là phải sử dụng đúng kỹ thuật và tìm sự cân bằng phù hợp. Họ đề xuất kết hợp giữa ấn và xoa bóp qua lại bằng một hoặc hai ngón tay, thường kéo dài ít nhất 2 phút cho mỗi điểm ấn.

Về áp lực, bạn cần phải nhớ là nên sử dụng 1 áp lực nhẹ nhàng nhưng đủ dứt khoát. Nói cách khác, áp lực phải đủ chắc chắn để ta có thể cảm nhận được, nhưng đủ nhẹ nhàng để không để lại bất kỳ ảnh hưởng nào. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên xoa bóp và tạo áp lực trong ít nhất 30 giây để kích hoạt các điểm này.

Huyệt đạo là gì

Theo các chuyên gia, huyệt đạo là các khu vực cụ thể của cơ thể chạy dọc theo các kinh mạch hoặc các dòng chảy mà năng lượng trong cơ thể chúng ta lưu thông qua đó. Các chuyên gia giải thích: chúng có thể dễ dàng tiếp cận không chỉ bởi những người châm cứu, mà còn bởi bất kỳ ai muốn thực hành bấm huyệt tại nhà, hiệu quả nhận được sẽ tăng lên khi kết hợp massage mặt.

Những khu vực này tương quan với những điểm cụ thể nơi mà kinh mạch thường bị tắc nghẽn, dẫn đến đau đớn và khó chịu trong cơ thể. Bằng cách tạo lực lên các điểm áp lực, các chuyên gia cho biết chúng ta có thể tự khai thông kinh mạch, điều chỉnh dòng chảy của năng lượng, giải phóng endorphin và các “khí” giảm đau tự nhiên khác đến các vùng bị ảnh hưởng của cơ thể.

Các huyệt trên mặt massage - Huyệt Nghênh Hương
Các huyệt trên mặt massage – Huyệt Nghênh Hương

Bấm huyệt là gì

Bấm huyệt, có nguồn gốc từ y học cổ truyền Trung Quốc, sử dụng các điểm ấn lên một số bộ phận của cơ thể để tăng cường sức khỏe. Nó thường bị nhầm lẫn với châm cứu – hình thức sử dụng kim chăm để điều trị nhiều tình trạng khác nhau.

Trong khi cả hai phương pháp đều nhằm mục đích kích thích các huyệt hoặc ấn huyệt, châm cứu được cho là một cách kích thích mạnh hơn, thường được các bác sĩ châm cứu thực hiện đối với một số tình trạng sức khỏe. Mặt khác, bấm huyệt được coi là một phương thức tự chữa bệnh giúp giải quyết các vấn đề nhỏ như căng thẳng và đau nhẹ.

Đã có ít nhất một báo cáo về trường hợp áp xe bất thường sau khi xoa bóp bấm huyệt kéo dài. Vì vậy vị trí các huyệt trên mặt massage của bạn không được đau, khi tạo áp lực không gây khó chịu. Nếu những vị trí massage của bạn bị bầm tím hoặc đau nhức, hãy ngừng bấm huyệt.

Bấm huyệt vùng mặt

Các huyệt trên mặt massage đã được sử dụng để giúp chữa khỏi phần lớn những vấn đề về sức khỏe, từ nghẹt mũi, đau đầu đến sốt và ớn lạnh. Mặc dù nghiên cứu về lợi ích của bấm huyệt còn hạn chế, một số nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp giảm đau thể chất cũng như căng thẳng.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy xoa bóp bấm huyệt có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của bệnh lệch mặt – một dạng liệt dây thần kinh trên mặt, bằng việc massage mặt bị lệch. Các triệu chứng của bệnh trầm cảm cũng được giảm bớt. Nghiên cứu trên những người bị đau thắt lưng mãn tính cho thấy việc tự thực hiện bấm huyệt làm giảm đau và mệt mỏi.

Xoa bóp bấm huyệt cũng thường được sử dụng trong chăm sóc răng miệng như một cách để giảm đau. Có một số điểm bấm huyệt nằm trên khuôn mặt của bạn. Các điểm huyệt trên mặt trước của bạn bao gồm:

 • LI20 – Huyệt Nghênh Hương
 • GV26 – Huyệt Nhân Trung
 • Yintang – Huyệt Ấn Đường

Các huyệt trên mặt massage ở 2 bên khuôn mặt của bạn bao gồm:

 • Taiyang – Huyệt Thái Dương
 • SJ21 – Huyệt Nhĩ Môn
 • SJ17 – Huyệt Ế Phong
Các huyệt trên mặt massage - Huyệt Nhĩ Môn
Các huyệt trên mặt massage – Huyệt Nhĩ Môn

Dưới đây là một số mẹo từ các chuyên gia về cách tìm các điểm huyệt này và sử dụng chúng cho nhiều lợi ích khác nhau để cải thiện sức khỏe cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu và tự thực hành nhé!

1. LI20 – Huyệt Nghênh Hương

Huyệt Nghênh Hương nằm trong rãnh ở giữa mũi và má, là rãnh mà lỗ mũi của bạn tiếp xúc với khuôn mặt của bạn.

Ấn huyệt vào vị trí này với mục đích:

 • Thông mũi
 • Giảm nghẹt mũi và ngứa mũi

2. GV26 – Huyệt Nhân Trung

Huyệt Nhân Trung nằm ngay trung tâm giữa môi và mũi của bạn, phần da ở giữa bị lõm xuống.

Sử dụng nó cho mục đích:

 • Khôi phục sự tập trung
 • Xoa dịu tâm trí của bạn
Các huyệt trên mặt massage - Huyệt Nhân Trung
Các huyệt trên mặt massage – Huyệt Nhân Trung

3. Yintang – Huyệt Ấn Đường

Huyệt Ấn Đường nằm giữa 2 hàng lông mày của bạn, là khu vực còn được gọi là “con mắt thứ ba” của bạn.

Sử dụng nó cho mục đích:

 • Giảm lo lắng
 • Cải thiện giấc ngủ

4. Taiyang – Huyệt Thái Dương

Huyệt Thái Dương nằm ở phần lõm vị trí 2 bên trên tai bạn.

Sử dụng nó cho mục đích:

 • Mắc chức đau đầu một bên
 • Chóng mặt
 • Những vấn đề về mắt

5. SJ21 – Huyệt Nhĩ Môn

Huyệt Nhĩ Môn nằm ở vị trí ngang với tai, gần mặt hơn.

Sử dụng nó cho:

 • Những vấn đề về răng miện
 • Ù tai
 • Nghẹt tai

6. SJ17 – Huyệt Ế Phong

Huyệt Ế Phong nằm ngay sau dái tai. Theo các chuyên gia, điểm áp lực này được sử dụng để điều trị các triệu chứng như liệt mặt, đau răng và gãy hàm.

Các huyệt trên mặt massage - Huyệt Ế Phong
Các huyệt trên mặt massage – Huyệt Ế Phong

7. LI4 – Huyệt Hợp Cốc

Huyệt hợp cốc là huyệt đạo liên quan đến mặt nằm ở vị trí trên tay. Ngoài ra, các chuyên gia còn cho biết Huyệt Hợp Cốc có thể giúp điều trị các rối loạn của khuôn mặt và giảm đau cũng như ớn lạnh và sốt. Để tìm nó, hãy bóp ngón tay cái của bạn vào gốc ngón trỏ. Bạn có thể định vị nó ở điểm cao nhất của chỗ phồng của cơ, ngang với phần cuối của nếp gấp 2 ngón cái và trỏ. Bạn cũng có thể kết hợp với việc massage toàn thân để tăng hiệu quả.

Các huyệt trên mặt massage - Huyệt Ế Phong
Các huyệt trên mặt massage – Huyệt Ế Phong

Kết luận

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp tự chữa bệnh có thể làm dịu cơn đau, giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tổng thể, bạn có thể muốn xem xét các huyện trên mặt massage. Mặc dù phương pháp này có thể giúp chữa các bệnh nhẹ, bạn cần phải luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước, đặc biệt nếu bạn đang gặp các vấn đề sức khỏe hoặc y tế nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, nếu bạn bị đau hoặc bất kỳ cảm giác khó chịu nào khác trong khi thực hành bấm huyệt, hãy ngừng ngay việc bấm huyệt và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ được đào tạo bấm huyệt để biết thêm thông tin. Họ có thể giúp bạn xác định điểm nào cần tập trung và hướng dẫn bạn cách xác định vị trí và áp dụng lực.

Các từ khóa liên quan: huyệt trên đầu, các huyệt trên cơ thể, huyệt toản trúc